1. | เคลือบบุชชิ่งของสไลเดอร์โช้คใหม่ (11) ID ด้วยน้ำมันโช้คที่สะอาด ยกเว้นว่ามีการติดตั้งไว้แล้ว ยืดบุชชิ่งของสไลเตอร์โช้คตรงแนวเส้นแบ่งตามที่ต้องการเพื่อให้ปลายโผล่และเลื่อนเข้าไปในร่องของกระบอกโช้ค (6) | |||||||||||
2. | ติดตั้งสไลเดอร์โช้ค (F หรือ K) ในตัวยึดกระบอกโช้ค เลื่อนกระบอกโช้ค (6) เข้าไปในตัวยึดกระบอกโช้ค | |||||||||||
3. | เคลือบเส้นผ่านศูนย์กลางด้านใน (ID) และเส้นผ่านศูนย์กลางด้านนอก (OD) ของไกด์บุชชิ่ง (E) ด้วยน้ำมันโช้คที่สะอาด เลื่อนไกด์บุชชิ่งลงตามกระบอกโช้ค (6) (ด้านใดก็ได้) | |||||||||||
4. | เลื่อนแหวนรองซีล (D) ลงตามกระบอกโช้คจนกระทั่งแหวนสัมผัสกับไกด์บุชชิ่ง (ด้านใดก็ได้) | |||||||||||
5. | เคลือบ ID ของ ซีลน้ำมันโช้ค (2) ใหม่ ด้วยน้ำมันโช้คที่สะอาด เคลือบ OD ของซีลน้ำมันโช้คด้วยซีลจาระบี Harley-Davidson หงายด้านที่มีตัวอักษรขึ้น เลื่อนซีลน้ำมันโช้คลงตามกระบอกโช้คจนกระทั่งสัมผัสกับแหวนรองซีล | |||||||||||
6. | ดู รูปภาพ 1 นำซีลโช้ค/อุปกรณ์บุชชิ่ง (HD-36583) ออกมาและดำเนินการต่อ ดังนี้ a. เลื่อนตัวติดตั้งซีลโช้คลงตามกระบอกโช้คจนกระทั่งสัมผัสกับซีลน้ำมันโช้ค b. ใช้เครื่องมือหน้าตาเหมือนค้อนสไลด์ เลื่อนซีลน้ำมันโช้ค (พร้อมแหวนรองซีลและปลอกไกด์บุชชิ่ง) ลงมาตามกระบอกโช้คจนกระทั่งมองเห็นร่องแหวนกันชนในสไลเดอร์โช้ค ID c. เลื่อนแหวนกันชน (C) ลงมาตามกระบอกโช้คจนกระทั่งสัมผัสกับซีลน้ำมันโช้ค ติดตั้งแหวนกันชนในร่องของสไลเดอร์โช้ค ห้ามขยายหรือยืดแหวนกันชนเพื่อติดตั้งบนกระบอกโช้ค ไม่เช่นนั้นอาจทำให้แหวนกันชนเสียหายได้ | รูปภาพ 1 ติดตั้งซีลน้ำมันโช้ค | ||||||||||
7. | ติดตั้งซีลกันฝุ่น (1) | |||||||||||
8. | ถอดชิ้นส่วนประกอบออกจากตัวยึดกระบอกโช้ค หมายเหตุ คุณสามารถระบุแดมเปอร์ฝั่งซ้ายจากรูที่อยู่ใกล้กับด้านล่างของคาร์ทริดจ์ คุณสามารถระบุแดมเปอร์ฝั่งขวาได้จากรูที่อยู่ใกล้กับด้านบนของคาร์ทริดจ์ | |||||||||||
9. | ดู รูปภาพ 6 ถอดสลักเกลียว (3) ออกจากก้านแดมเปอร์ (4) โดยการคลายน็อตล็อก (5) น็อตล็อกยังคงอยู่บนก้านแดมเปอร์ | |||||||||||
10. | พักสลักเกลียว (ที่มีก้านเข็ม) ไว้ทางด้านข้าง | |||||||||||
11. | ติดตั้งล็อกน้ำมัน (8) บนปลายคาร์ทริดจ์แดมเปอร์ (7 หรือ 10) | |||||||||||
12. | วางชุดประกอบโช้คในแนวนอนและเลื่อนคาร์ทริดจ์แดมเปอร์ที่ติดตั้งล็อกน้ำมันแล้วเข้าไปในชุดประกอบโช้ค | |||||||||||
13. | ดันคาร์ทริดจ์ลงมา | |||||||||||
14. |
ใช้น้ำยาล็อคเกลียวกับสกรู
ใหม่
(9)
ตัวกันรั่วเกลียว LOCTITE 565 (99818-97) a.
ติดตั้ง สกรู
ใหม่
(9) กับแหวนรอง crush washer ทองแดง
b. เลื่อนสกรูลงไปในรูตรงด้านล่างของสไลด์โช้ค และให้เข้าไปในปลายคาร์ทริดจ์แดมเปอร์ | |||||||||||
15. | นำสปริงโช้ค (5) ออกมาจากชุดเครื่องมือ ติดตั้งสปริงโช้คใหม่ลงไปในกระบอกโช้ค | |||||||||||
16. | วางผ้ากันเปื้อนบนพื้น | |||||||||||
17. | คว่ำชุดโช้คลงไป | |||||||||||
18. | กดตรงปลายของสปริงลงกับผ้า | |||||||||||
19. | บีบอัดสปริงและไขควงวัดแรงบิด (9) ขันให้แน่น แรงบิด: 20 ± 5 N·m (15 ± 4 ft-lbs) | |||||||||||
20. | ตั้งกระบอกโช้คให้ตรง หนีบสไลเดอร์โช้ค (ไม่ใช่กระบอกโช้ค) เข้ากับตัวยึดกระบอกโช้ค | |||||||||||
21. | การเติมน้ำมันลงกระบอกโช้ค มีขั้นตอนดังนี้ a. ดู รูปภาพ 2 ติดตั้งอุปกรณ์ขยายกับส่วนปลายของก้านแดมเปอร์ b. บีบอัดกระบอกโช้ค หยอดน้ำมันโช้คชนิด E ของ Harley-Davidson ลงไปจนเกือบถึงด้านบน ปั้มกระบอกโช้คสิบครั้งเพื่อไล่อากาศออกจากระบบ c. ปั้มก้านแดมเปอร์ช้าๆ จนกระทั่งรู้สึกถึงแรงต้านตามจังหวะของการปั้ม จากนั้นปั้มต่ออีกสิบครั้ง d. วางก้านแดมเปอร์ให้อยู่ในตำแหน่งต่ำสุด ตรวจสอบดูว่าท่อโช้คอยู่ต่ำสุดแล้ว | รูปภาพ 2 ปั้มอุปกรณ์ขยายก้านแดมเปอร์ | ||||||||||
![]() ปริมาณน้ำมันโช้คที่ไม่ถูกต้องอาจเป็นผลเสียต่อการควบคุมรถและอาจส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสได้ (00298a) | ||||||||||||
22. | ดู รูปภาพ 3 ปรับระดับน้ำมันโช้คให้อยู่ห่างจากด้านบนสุดของกระบอกโช้ค 170 มม. (6.69 นิ้ว) โดยที่กระบอกโช้คถูกบีบอัดและสปริงโช้คถูกถอดออกแล้ว a. นำเกจวัดระดับน้ำมันโช้คหน้า (HD-59000B) ออกมา b. คลายตะปูควงบนแหวนโลหะและขยับขึ้นหรือลงบนก้านจนกระทั่งด้านล่างของแหวนอยู่ห่างจากด้านล่างของก้าน 170 มม. (6.69 นิ้ว) ขันตะปูควงให้แน่น c. ดันลูกสูบบนกระบอกสูบเข้าข้างใน d. สอดก้านเข้าไปทางด้านบนของกระบอกโช้คจนกระทั่งแหวนโลหะติดกับด้านบนของกระบอกโช้ค e. ดึงลูกสูบเพื่อถ่ายน้ำมันโช้คออกจากกระบอกโช้ค สังเกตการไหลของน้ำมันโช้คผ่านทางกระบอกใสเพื่อตรวจสอบว่าน้ำมันถูกถ่ายออกจากโช้คเรียบร้อยแล้ว f. นำก้านออกจากกระบอกโช้ค ดันลูกสูบเข้าไปในกระบอกสูบเพื่อไล่น้ำมันโช้คส่วนเกินลงในภาชนะที่เหมาะสม g. หากจำเป็นให้ทำซ้ำขั้นตอนที่ 19 (c) ถึง 19 (f) ถ้าสังเกตเห็นว่าไม่มีน้ำมั่นไหลออกจากกระบอกใสอีก แสดงว่าน้ำมันโช้คได้ระดับที่ถูกต้องแล้ว หมายเหตุ ตรวจสอบว่าสปริงโช้คถูกติดตั้งโดยให้ส่วนที่เป็นขดลวดหนาอยู่ทางด้านล่าง | รูปภาพ 3 ถ่ายน้ำมันโช้คส่วนเกินออก | ||||||||||
23. | ติดตั้งสปริงโช้คกับกระบอกโช้ค (6) โดยให้ปลายขดลวดหนาอยู่ทางด้านล่าง | |||||||||||
24. | ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน็อตล็อกอยู่บนก้านแดมเปอร์แล้ว หมายเหตุ ห้ามใช้บล็อกลมปรับอุปกรณ์บีบอัดสปริงโช้ค | |||||||||||
![]() สวมใส่แว่นนิรภัยหรือแว่นตาเมื่อถอดหรือติดตั้งสปริง รแงตึงของสปริงอาจเป็นเหตุให้สปริง ส่วนประกอบที่ติดอยู่ และ/หรือ เครื่องมือต่างๆ กระเด็นออกมา ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัส (00477c) | ||||||||||||
25. | ดู รูปภาพ 4 ติดตั้งอุปกรณ์บีบอัดสปริงโช้ค ดังนี้ a. วางเครื่องมือจับชิ้นงานให้อยู่ในแนวตั้งโดยให้สกรูปรับความยาว (2) หันขึ้นด้านบน b. วางตำแหน่งของรูไว้ด้านล่างของสไลด์โช้คให้อยู่เหนือเดือย (4) ตรงปลายด้านล่างของเครื่องมือ c. ดู รูปภาพ 9 วางข้อต่อสปริง (3), ตัวครอบสปริง (4), และข้อต่อสปริง (3) เหนืออุปกรณ์ขยายก้านแดมเปอร์และด้านบนของสปริง d. ดู รูปภาพ 5 ปรับอุปกรณ์ตามความจำเป็นจนกระทั่งหมุดตรึงสองอันเข้าไปในรูของตัวครอบสปริงแล้ว ขันสกรูปรับความยาวทวนเข็มนาฬิกาเพื่อขยายให้ยาวขึ้น หมุนตามเข็มนาฬิกาเพื่อให้สั้นลง e. ปรับหมุดตรึงตามความจำเป็นเพื่อล็อคตำแหน่งตัวครอบสปริง f. ขันสกรูปรับความยาวตามเข็มนาฬิกาเพื่อบีบอัดสปริง |
รูปภาพ 4 เครื่องมือบีบอัดสปริงโช้ค (HD-45966)
รูปภาพ 5 บีบอัดสปริงโช้ค | ||||||||||
26. | หลังจากขันสกรูไปแล้วหลายรอบ ให้ยกเครื่องมือขยายขึ้นเพื่อให้ก้านแดมเปอร์สูงขึ้น หากไม่สามารถดึงส่วนที่เป็นเกลียวออกจากตัวครอบสปริง ให้บีบอัดสปริงมากขึ้น ทำซ้ำจนกระทั่งสามารถดึงส่วนที่เป็นเกลียวออกจากตัวครอบสปริงได้ | |||||||||||
27. | เอาเครื่องมือขยายออก โดยจับก้านแดมเปอร์ให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกขยาย | |||||||||||
28. | ดู รูปภาพ 6 ติดตั้งและประกอบสลักเกลียวโช้ค a. ให้น็อตล็อกอยู่ด้านล่างสุด (5) ของก้านแดมเปอร์ (4) b. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปุ่มปรับแรงสั่นสะเทือน (2) อยู่ด้านล่างสุดของสลักเกลียวโช้คก่อนทำการติดตั้ง c. ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการติดตั้งโอริงบนสลักเกลียวโช้คแล้ว d. ติดตั้งสลักเกลียวโช้ค (3) โดยให้ก้านเข็มเข้าไปอยู่ในก้านแดมเปอร์ (4) ช้าๆ ใช้มือขันสลักเกลียวโช้คกับก้านแดมเปอร์จนกระทั่งสลักเกลียวโช้คอยู่ตรงตำแหน่งต่ำสุดของก้านแดมเปอร์ e. ขันน็อตล็อก (5) จนกระทั่งสัมผัสแน่นกับสลักเกลียวโช้ค (3) ขันและบิดน็อตล็อก (14 มม.) กับสลักเกลียวโช้ค (17 มม.) ให้แน่น 20 ± 2.5 N·m (15 ± 1.8 ft-lbs) f. ขันสลักเกลียวโช้ค (1) (สีธรรมชาติ ขนาด 35 มม.) กับสลักเกลียวโช้ค (3) (สีส้ม ขนาด 17 มม.) 35 ± 5 N·m (26 ± 3.7 ft-lbs) |
รูปภาพ 6 ชุดสลักเกลียวโช้ค | ||||||||||
29. | ปล่อยแรงดึงบนอุปกรณ์บีบอัดและถอดชุดประกอบโช้คออก | |||||||||||
30. | ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสปริง แหวนรอง และตัวครอบสปริงอยู่ในตำแหน่งเดียวกันทั้งหมด กดตรงกลางด้วยนิ้วถ้าจำเป็น | |||||||||||
31. | ติดตั้งตัวยึดกระบอกโช้คในตัวหนีบ หนีบกระบอกโช้คเข้ากับตัวยึดท่อโช้ค หมายเหตุ ห้ามขันจนแน่นเกินไป เพราะอาจทำให้โอริงเกิดความเสียหายได้ | |||||||||||
32. |
ติดตั้ง สลักเกลียวโช้ค
ใหม่
ลงในกระบอกโช้ค (6)
ขันให้แน่น แรงบิด: 55 ± 25 N·m (40.5 ± 18.5 ft-lbs) สลักเกลียวโช้ค | |||||||||||
33. | ติดตั้งฝาครอบกันฝุ่น (A) หรือยางหุ้มโช้ค (B, ถ้ามีการติดตั้งไว้) | |||||||||||
34. | ทำซ้ำขั้นตอนดังกล่าวกับชุดประกอบโช้คอื่นๆ |
1. | ดูคู่มือการให้บริการ การติดตั้งโช้คหน้า | |
![]() หลังจากซ่อมแซมระบบเบรคเรียบร้อยแล้ว ให้ทดสอบเบรคที่ความเร็วต่ำ หากเบรคไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม การทดสอบเบรคที่ความเร็วในระดับสูงอาจทำให้สูญเสียการควบคุม ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสได้ (00289a) ![]() หลังจากติดตั้งยางแล้วและก่อนขยับรถจักรยานยนต์ ให้ปั๊มเบรคเพื่อสร้างแรงดันในระบบเบรค หากแรงดันไม่เพียงพอ อาจมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสได้ (00284a) | ||
2. | ดูคู่มือการให้บริการ ติดตั้งกันชนหน้า ล้อ เบรก และชิ้นส่วนที่ถูกถอดออกอื่นๆ | |
3. | ปั้มเบรกเพื่อสร้างแรงดันระบบ | |
4. | ดูข้อมูลเรื่องการปรับโช้คเพื่อตั้งค่าพรีโหลดและการสั่นสะเทือนให้เหมาะกับสไตล์การขับขี่ของคุณและสภาพถนน |
1 | การปรับเปลี่ยนหัวปรับค่าพรีโหลด |
2 | จำนวนของแหวนรอง |
น้ำหนักผู้ขับขี่ | การตั้งค่าพรีโหลด (มม.) | จำนวนของแหวนรองที่มองเห็นได้ | |
---|---|---|---|
0-135 ปอนด์ | 0-61 กก. | 0 | 7 |
135-143 ปอนด์ | 61-65 กก. | 1 | |
143-151 ปอนด์ | 65-68 กก. | 2 | 6 |
151-159 ปอนด์ | 68-72 กก. | 3 | |
159-167 ปอนด์ | 72-76 กก. | 4 | 5 |
167-175 ปอนด์ | 76-79 กก. | 5 | |
175-182 ปอนด์ | 79-93 กก. | 6 | 4 |
182-190 กก. | 83-86 กก. | 7 | |
190-198 ปอนด์ | 86-90 กก. | 8 | 3 |
198-206 ปอนด์ | 90-94 กก. | 9 | |
206-214 ปอนด์ | 94-97 กก. | 10 | 2 |
214-222 ปอนด์ | 97-101 กก. | 11 | |
222-230 ปอนด์ | 101-104 กก. | 12 | 1 |
230-238 ปอนด์ | 104-108 กก. | 13 | |
238-241 ปอนด์ | 108-109 กก. | 13.4 | 0 |
1 | การสะท้อนกลับ (TEN) |
2 | การบีบอัด (COMP) |
ความหน่วง | ค่าปกติ (จากสูงสุด) |
---|---|
การบีบอัด (COMP) | คลิก 7 ครั้ง |
การสะท้อนกลับ (TEN) | คลิก 7 ครั้ง |
ค่าที่แสดงเป็นการหมุนทวนเข็มนาฬิกาจากค่าสูงสุด หมุนตัวปรับตามเข็มนาฬิกาเพื่อเพิ่มค่าความหน่วง หรือทวนเข็มนาฬิกาเพื่อลดความหน่วง |
พฤติกรรมการทำงานของมอเตอร์ไซค์ | แนวทางการแก้ไขที่แนะนำ |
---|---|
มีความรู้สึกเหมือนรถยวบหรือไม่มั่นคงเมื่อเลี้ยวหรือกระแทก | เพิ่มความหน่วงแรงสะท้อนกลับ |
มีความรู้สึกเหมือนรถกระโดดหรือลอยขึ้นหลังจากการชนกระแทกอย่างหนัก | เพิ่มความหน่วงแรงสะท้อนกลับ |
มีแรงสะท้อนกลับอย่างหนัก/รุนแรงจากการชนกระแทก | ลดความหน่วงแรงสะท้อนกลับ |
รู้สึกเหมือนรถทรุดลงจากการชนกระแทก | ลดความหน่วงแรงสะท้อนกลับ |
รู้สึกว่ารถทรุดต่ำเกินไปเมื่อเจอหลุมบนพื้นถนน | เพิ่มความหน่วงการยุบตัว |
รู้สึกว่ารถพุ่งไปข้างหน้ามากเกินไปเวลาใช้เบรกหน้า | เพิ่มความหน่วงการยุบตัว (โช้ค) |
รู้สึกเหมือนรถหนักหรือรองรับการสะเทือนไม่เพียงพอเวลาชนกระแทก | ลดความหน่วงการยุบตัว |
รู้สึกเหมือนรถแข็งเกินไปหรือมีปัญหาในการเข้าโค้ง | ลดความหน่วงการยุบตัว |
หมายเหตุ: พฤติกรรมการทำงานของรถที่สัมผัสผ่านแฮนด์บาร์ควรได้รับการแก้ไขด้วยการเปลี่ยนการตั้งค่าความหน่วงโช้คหน้า พฤติกรรมการทำงานของรถที่สัมผัสผ่านเบาะนั่งควรได้รับการแก้ไขด้วยการเปลี่ยนการตั้งค่าความหน่วงโช้คหลัง |
รายการ | คำอธิบาย (จำนวน) | หมายเลขชิ้นส่วน |
---|---|---|
ชิ้นส่วนที่รวมอยู่ในชุดอุปกรณ์ ได้แก่ | ||
1 | ซีลกันฝุ่น (2) | 45401-87 |
2 | ซีลน้ำมัน (2) | 45378-87 |
3 | ข้อต่อสปริง (4) | 45980-96 |
4 | ตัวครอบสปริง (2) | 45981-96 |
5 | สปริง (2) | ไม่มีจำหน่ายแยก |
6 | กระบอกโช้ค (พร้อมปลอกสไลด์, รายการ 11) (2) | ไม่มีจำหน่ายแยก |
7 | คาร์ทริดจ์แดมเปอร์, ขวา (การปรับความหน่วงการบีบอัด) | ไม่มีจำหน่ายแยก |
8 | น้ำมันล็อก (2) | 45500286 |
9 | สลักเกลียวพร้อมแหวนรอง (2) | 45405-75A |
10 | คาร์ทริดจ์แดมเปอร์, ซ้าย (การปรับความหน่วงแรงสะท้อนกลับ) | ไม่มีจำหน่ายแยก |
11 | บุชชิ่งสไลด์ | 45465-87 |
รายการที่ระบุอยู่ในข้อความ แต่ไม่อยู่ในชุดอุปกรณ์มีดังต่อไปนี้: | ||
ก | ฝาครอบกันฝุ่น (2) | |
ข | ยางหุ้มโช้ค (2) | |
ค | แหวนกันชน (2) | |
ง | แหวนรองซีล (2) | |
E | ไกด์บุชชิ่ง (2) | |
F | สไลเดอร์โช้ค, ขวา | |
G | น็อต | |
H | แหวนล็อก | |
I | แหวนรอง | |
J | พินช์โบลต์ | |
K | สไลเดอร์โช้ค, ซ้าย |